Skip Ribbon Commands
Skip to main content

747416

Hiến máu cứu người - nghĩa cử cao đẹp

Trung bình mỗi năm, tỉnh tổ chức từ 10 - 14 đợt hiến máu và tiếp nhận được 1.500 - 2.000 đơn vị máu. Tuy nhiên số máu trên chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu máu điều trị và cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Đoàn viên thanh niên trong tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo

Hiến máu cứu người là việc làm đầy tính nhân văn, thể hiện lòng yêu thương con người. Ngoài việc góp phần cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu.

Khoa học đã chứng minh, việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ sẽ có lợi cho sức khỏe, nếu một người mất đi 10 - 15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 - 10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3 - 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại như bình thường, khi đó các thành phần được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm được nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu cũng là cách tự kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình.

Quyền lợi của người tham gia hiến máu là được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo người hiến đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): Nhóm máu, HIV, Virut viêm gan B, Virut viêm gan C, giang mai, sốt rét…, được tư vấn, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc sức khỏe theo quy định hiện hành, được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, Giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng bồi hoàn tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến, trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu. Giấy chứng nhận có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

Để thể hiện tình nhân ái, vì cộng đồng và tích cực hưởng ứng việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo, gần đây nhất là Chương trình “Hành trình đỏ” - Kết nối dòng máu Việt và chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2019 sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tới./.

Thu Trang
Nguồn: