Chương trình thiện nguyện tại Pác Nặm

Ngày 14/2/2017, Trung tâm tình nguyện Bắc Kạn đã phối hợp cùng bà Nguyễn Cao Kỳ Duyên - là người Mỹ gốc Việt tổ chức chương trình thiện nguyện tại trường Tiểu học Công Bằng, huyện Pác Nặm.

Pác Nặm là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn. Những năm qua, huyện không ngừng quan tâm đến chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất được đầu tư và nâng cấp, học sinh của huyện luôn có ý thức vượt khó vươn lên học giỏi để lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, đời sống, kinh tế của bà con nơi đây còn nhiều thiếu thốn. Người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng ngô, chăn nuôi, 1 năm chỉ canh tác 1 vụ ngô lúa, thu nhập của bà con rất thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế, còn nặng về phong tục tập quán địa phương. Mặc dù được chính quyền hết sức quan tâm song trên địa bàn huyện vẫn còn rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa. Nhiều em không có đủ sách vở, bút mực để ghi bài. Có những em nhỏ phải nắm cơm với muối đi học bởi quãng đường từ nhà đến trường rất xa. Mùa đông lại càng khắc nghiệt hơn khi các em không có đủ áo ấm, tất ấm, phải lội qua những con suối đến trường với đôi chân trần lạnh cóng. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục đến trường.

Bà Nguyễn Cao Kỳ Duyên (đứng giữa, áo trắng) cùng đoàn thiện nguyện
trao quà cho các em học sinh

Để thắp sáng lên ước mơ được cắp sách tới trường của các em nhỏ vùng cao Pác Nặm, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 320 xuất quà gồm: Áo ấm, khăn, mũ len, ủng, dép cho các em học sinh Trường Tiểu học Công Bằng huyện Pác Nặm với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, bà Nguyễn Cao Kỳ Duyên còn trao tặng 4 triệu đồng cho hai em học sinh bị ung thư và dị tật bẩm sinh đang học tập tại trường.

Những phần quà đầy ý nghĩa này đã góp phần chia sẻ khó khăn với các học sinh nơi đây, tiếp thêm động lực giúp các em vượt lên khó khăn, vươn lên trong học tập./.

Nguyễn Phương