Skip Ribbon Commands
Skip to main content

747401

“Cặp lá yêu thương” tại Bắc Kạn - chương trình đầy ý nghĩa nhân văn

Là điểm dừng chân thứ 34, chương trình “Cặp lá yêu thương” do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp tổ chức đã đến với vùng cao Bắc Kạn và gửi nhiều món quà ý nghĩa dành tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Những chiếc “lá chưa lành”


Gia đình em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta, Lý Mùi Sâu cùng người cha tham gia trong chương trình

Tại thôn Phia Phạ, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể có một ngôi nhà tràn ngập tình cảm yêu thương, nơi những đứa trẻ đã sớm ý thức được trách nhiệm san sẻ gánh nặng cuộc sống cùng cha mẹ. Cô chị lớn phải bỏ học từ năm lớp 6 để đi làm, người cha bị hỏng mắt, hoàn cảnh rất khó khăn. Đó là 3 em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu. Ngày qua ngày, những nét viết vẫn phủ kín những tấm vách gỗ trong căn nhà nhỏ, cái nghèo, cái khó chẳng thể nào ngăn được mong muốn của các chị em, bởi các em biết mình chính là hy vọng của cha mẹ.

Mùa hè đến, với nhiều em học sinh khác thì đó là thời gian để đi chơi, đi du lịch, thế nhưng với cô bé Đặng Mùi Diết, 12 tuổi, ở thôn Bản Nìm, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn thì đó lại là thời gian để em giúp đỡ gia đình. Cuộc sống khó khăn cũng không làm vơi bớt ước mơ được đến trường, mơ về tương lai phía trước của em. Tại sân khấu của chương trình “Cặp lá yêu thương”, Đặng Mùi Diết đã hòa giọng cùng với ca sĩ Tùng Dương bài hát “Đi học” khiến bao người cảm động. Chị Triệu Mùi Coi - mẹ của em Diết cho hay, thấy con ham học, vợ chồng chị không quản khó khăn, mỗi ngày đi làm thuê đủ thứ nghề, ai thuê gì làm nấy vẫn không đủ để cho con đi học. Nhưng quyết tâm cho con theo đuổi cái chữ vẫn luôn là động lực thôi thúc vợ chồng chị.

“Cặp lá yêu thương” tiếp tục được giới thiệu đến với hoàn cảnh gia đình em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt, dân tộc Mông, ở thôn Tân Hợi, xã An Thắng, huyện Pác Nặm. Cậu bé 12 tuổi nhưng đã biết rửa bát, quét nhà, chặt chuối thái cho lợn ăn và là chỗ dựa cho mẹ và người em gái nhỏ. Khó khăn là vậy nhưng Phó vẫn quyết tâm đi học, vì với em học hành là con đường duy nhất để có thể thay đổi cuộc sống. Bố mất sớm, mỗi ngày mẹ em phải tự gồng gánh kiếm tiền nuôi hai em ăn học. Gánh nặng cuộc sống đè nặng trên vai gầy của người mẹ, đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn. Ở tuổi của em các bạn đều được vui chơi, được bố mẹ chăm sóc nhưng đôi vai bé nhỏ của Phó đã phải gánh vác những nhọc nhằn, vất vả của gia đình. Trong giấc mơ của em, Phó luôn mong được đi học và giấc mơ đó đang dần thành hiện thực khi có “Cặp lá yêu thương” đồng hành.

Cùng với đó là hoàn cảnh cũng không kém phần khó khăn của 2 em Nông Lý Ngọc Vân (sinh năm 2007) và anh trai Nông Lý Hải ở thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông. Mẹ mang căn bệnh suy thận mãn tính, anh trai lại bị khuyết tật ở tay và chân. Cuộc sống của 3 mẹ con hàng ngày vẫn phải nương tựa vào nhau trong căn nhà lụp xụp được xây cách đây đã lâu. Thế nhưng ở đó vẫn đầy ắp yêu thương. Ước mơ của ba mẹ con chỉ mong có tiền để chữa trị cho anh trai và một căn nhà nhỏ che mưa nắng.

Những chiếc lá nối dài ước mơ


Ca sỹ Tùng Dương chia sẻ ước mơ tới trường cùng em Đặng Mùi Diết

Trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, những chiếc “lá lành” - những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với các em nhỏ để các em tiếp tục được đến trường. Cô bé Đặng Mùi Diết được chương trình trao tặng 01 xe đạp và được ca sỹ Tùng Dương nhận hỗ trợ cho em để em có điều kiện được đến trường, viết tiếp những ước mơ của mình. Hai anh em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt được một nhà hảo tâm tặng 40 triệu đồng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng.

Còn với em Nông Lý Ngọc Vân và anh trai Nông Lý Hải cũng được một “lá lành” giúp đỡ xây dựng ngôi nhà mới. Ba em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu được một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ các em đi học tiếp và tạo cơ hội học nghề sau này.

Tại chương trình, Công đoàn NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã tặng 80 suất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tính đến ngày 24/7/2018, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương mở tại Sở Giao dịch NHCSXH là 28.427.858.469 đồng. Các cán bộ NHCSXH ủng hộ hơn 5,5 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2018, số tiền NHCSXH đã chuyển cho các Lá chưa lành trên cả nước là 23.258.682.146 đồng./.

Thu Trang
Nguồn: