Skip Ribbon Commands
Skip to main content

728935

Vợ chồng già neo đơn cần được giúp đỡ

Đến thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, chúng tôi thăm gia đình ông Đặng Văn Nhất (73 tuổi), bà Lý Thị Nghến (72 tuổi). Già yếu, neo đơn, không người thân chăm sóc, không có trợ cấp, hai ông bà chỉ biết dựa vào nhau sống qua ngày.

 Vợ chông ông Đặng Văn Nhất tuổi già sức yêu nhưng vẫn phải tự chăm lo bữa ăn hàng ngày

Từ UBND xã Tân Lập, vượt qua gần 5km đường núi, chúng tôi mới đến được Phiêng Đén. Theo lời anh cán bộ xã, ngôi nhà của ông Nhất, bà Nghến cũng là do chính quyền xã hỗ trợ xây dựng từ năm 2012, trời nắng thì không sao, nhưng khi trời mưa to, gió lớn, ngôi nhà lại bị dột. Mùa đông, những cơn gió lạnh buốt len theo những vách hở lùa vào nhà, cái lạnh dường như càng lạnh hơn trong ngôi nhà chỉ có hai con người già yếu ấy.

2 ông bà sống với nhau được hơn 20 năm, có một người con trai tên là Đặng Văn Khe. Do nhà nghèo, lại nhận thức chậm nên anh cũng không được đi học. Giờ đây anh cứ lang thang đến các thôn khác hoặc các xã lân cận, người ta nhờ việc gì thì giúp, cũng chẳng nhận tiền công, ai cho gì ăn thì nhận, có những khi anh bỏ đi cả mấy tháng trời. Ông Nhất và vợ thì già yếu, cũng chẳng đi tìm con mãi được. Bây giờ hai ông bà chỉ biết nương tựa vào nhau, trông cậy vào ít đất trồng ngô để sống.

Những ngày khỏe, hai ông bà lên rừng kiếm cây thuốc, rau rừng về bán, kiếm được ít tiền để mua gạo. Nhưng khi mưa gió thì chẳng đi đâu được, cộng thêm tuổi già, sức yếu nên cuộc sống càng thêm vất vả, cái nghèo, cái đói cứ thế đem đám họ. Thấy hoàn cảnh vợ chồng ông Nhất đáng thương, sống trong cảnh bữa đói, bữa no, bà con xung quanh cũng chia sẻ nắm gạo, mớ rau, giúp gia đình ông duy trì cuộc sống qua ngày. Nhưng những người nông dân nghèo cũng chỉ giúp vợ chồng ông được phần nào. Những ngày sau này, khi không còn đủ sức trồng ngô, lên rừng hái thuốc, chẳng ai biết cuộc sống của ông bà sẽ ra sao.

Hoàn cảnh của ông Đặng Văn Nhất và bà Lý Thị Nghến rất cần những tấm lòng hảo tâm, nhân ái của các tổ chức, cá nhân, đoàn thể. Mọi sự giúp đỡ, chia sẻ xin liên hệ:

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ xin gửi về:

1. Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn

Cơ quan thường trực: Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bắc Kạn

Địa chỉ: Tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn 

Điện thoại: 0281.3871180       Fax: 0281.3871751

2. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ: Tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0281.3875080 - 0281.3811220

Số Tài khoản: 8600211000354

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.

Nguyễn Phương
Nguồn: