Skip Ribbon Commands
Skip to main content

700955

Hoàn cảnh gia đình ông Khải cần sự chia sẻ của cộng đồng

Hai vợ chồng đều bị khuyết tật ở cùng cậu con trai thiểu năng trí tuệ nên cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Khải ở thôn Tổng Nẻng, xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn trong lao động, sản xuất. Gia đình ông Khải luôn trong tình trạng ăn bữa trước lo bữa sau.

   Đến thăm gia đình ông Khải, ngôi nhà tềnh toàng, không có đồ đạc nhiều. Bữa cơm tối hôm đó gia đình ông Khải có vẻ tươm tất hơn mọi hôm vì vừa được hàng xóm biếu một bát  mỡ lợn và ít tóp mỡ để gia đình ăn cải thiện trong những ngày mùa còn bình thường bữa cơm chỉ có cơm và rau không họa hoằn lắm mới có  cá mắm. Ông Khải năm nay 69 tuổi bị tật ở lưng do tai nạn khi đi rừng cách đây 20 năm, ông lại mắc thêm một số bệnh tật khác nên không lao động nặng nhọc được. Hàng ngày chỉ nấu cơm, dọn dẹp nhà còn mọi công việc kiếm tiền đều do 2 mẹ con bà Điệp cáng đáng.

      Hai mẹ con bà Điệp là nguồn lao động chính, tuy vậy con trai ông bà bị thiểu năng dù có sức khỏe nhưng không biết nghĩ ra việc để làm. Hàng ngày hai mẹ con chỉ biết lên rừng kiếm củi về bán lấy tiền mua thức ăn qua ngày. Nhưng kiếm được củi đã khó để bán củi ở khu vực thị xã Bắc Kạn lại càng khó khăn hơn vì các hộ gia đình đều sử dụng bếp ga. Anh Vương, con trai ông bà bị thiểu năng từ bé do đó không biết chủ động làm việc, nếu mẹ không chỉ việc cho thì anh Vương ngồi một chỗ cả ngày.

   Bản thân bà Điệp là người gánh vác mọi công việc trong gia đình, vì không nhanh nhẹn bà cũng không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Ngay như vườn rau lang trước cửa nhà bà Điệp trồng để bán nhưng do không được chăm sóc tốt nên còi cọc nếu đem ra chợ bán cũng rất ít người mua. Bên cạnh đó, sức khỏe của bà cũng thường xuyên ốm đau.

    Hoàn cảnh của gia đình ông Khải được các cấp chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm. Đặc biệt, trong năm 2013, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Bắc Kạn đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng cùng với sự góp sức của các đoàn thể, người dân địa phương đã xây dựng ngôi nhà bán kiên cố cho gia đình. Tuy nhiên, do trình độ nhận thức chưa cao, bản thân đều là người thiểu năng trí tuệ nên hiện giờ chỉ có ông Khải ở trong ngôi nhà mới. Hai mẹ con bà Điệp vẫn ở ngôi nhà cũ dột nát, chật hẹp này.

   Theo hai ông Khải, bà Điệp cho biết: Cuộc sống như hiện nay đã là khá giả lắm rồi còn trước đây gia đình còn vất vả, đói kém hơn nhiều. Đối với địa phương, hộ gia đình ông Khải được xã Huyền Tụng liệt vào danh sách hộ không thể thoát nghèo được. Mọi sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của quý khán giả xin gửi về theo địa chỉ: Ông Nguyễn Văn Khải - Thôn Tổng Nẻng, xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn hoặc Đài PT&TH tỉnh Bắc Kạn, tổ 6 phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn./.

Trịnh Yến
Nguồn:  http://backantv.vn