Skip Ribbon Commands
Skip to main content

747407

Chung tay vì trẻ em Phiêng Đén

Phiêng Đén là một thôn khó khăn của xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn. Toàn thôn có 39 hộ với 181 khẩu, 100% là hộ nghèo. Người dân chủ yếu là dân tộc Dao, Mông, sống thưa thớt ở trên các mỏm núi cao, không có điện thắp sáng, thiếu nước sạch sinh hoạt, không có đất ruộng để sản xuất, lương thực chủ yếu trông vào những bãi ngô nhỏ trên sườn núi, sườn đồi. Cái đói, cái nghèo cứ theo người dân Phiêng Đén mùa này sang mùa khác. Mùa đông lạnh buốt, trẻ còn không có quần áo ấm để mặc, bữa ăn cũng chỉ có mèn mén, hiếm hoi lắm mới có bữa cháo hay bữa cơm độn.

 Trẻ em ở thôn nghèo Phiêng Đén

Do thiếu thốn về cơ sở vật chất nên nhà họp thôn được tận dụng làm lớp học cho các cháu mẫu giáo. Các lớp ngăn với nhau bằng vài tấm gỗ xếp thưa thớt, từ lớp bên này có thể nhìn thấy lớp bên kia. Gọi là nhà họp thôn song chỉ cần một cơn bão đi qua nơi học tập duy nhất của các em sẽ ngập trong nước mưa và bùn đất; việc học tập lại phải dang dở. Lớn hơn một chút, học sinh tiểu học đi học ở phân trường Phiêng Đén cách thôn khoảng 1km. Điểm trường tiểu học cũng chỉ có 1 lớp ghép, học sinh phải ngồi quay lưng lại với nhau.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền với những chính sách, chế độ ưu đãi đặc biệt cùng những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, đoàn thể đã giúp cho cuộc sống của người dân và các em nhỏ Phiêng Đén phần nào vơi bớt khó khăn.

 Nguyễn Huy Nam (Đứng thứ 3, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm bạn trẻ tại Bạc Liêu (Ảnh trên Facebook cá nhân)

Với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ các em nhỏ ở quê hương, chàng trai trẻ Nguyễn Huy Nam, sinh năm 1992, người con của huyện Chợ Đồn đã rong ruổi đạp xe trên mọi cung đường thực hiện hành trình xuyên Việt (xuất phát từ xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đến Cà Mau), bán từng chiếc áo phông in hình cờ Tổ quốc quyên góp tiền xây dựng lớp học cho trẻ em nghèo Phiêng Đén. Câu chuyện về chàng trai ấy đã được rất nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể quan tâm, ủng hộ. Song, để giúp cho con đường học tập của trẻ em ở Phiêng Đén bớt đi khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm và toàn xã hội. Mọi sự giúp đỡ, chia sẻ xin liên hệ:

Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn

Cơ quan thường trực: Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bắc Kạn

Địa chỉ: Tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

         Điện thoại: 02813 871 180       Fax: 02813 871 751

Nguyễn Phương
Nguồn: