Skip Ribbon Commands
Skip to main content

728973

Chung tay sẻ chia khó khăn với trẻ em khuyết tật

Không may mắn khi mang trong mình những khiếm khuyết bẩm sinh, các em cần lắm sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng.

Những năm qua, công tác giáo dục ở Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và đào tạo, các tổ chức xã hội trong tỉnh đặc biệt chú trọng quan tâm. Hiện tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật có 11 lớp với 65 học sinh, gồm trẻ bị khuyết tật về trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị và đa tật. Các em đến từ nhiều địa phương khác nhau nhưng đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Em Bàn Văn Xuân sinh năm 2002 tại xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông bị khuyết tật trí tuệ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hiện chỉ còn hai bố con. Bố cũng bị thiểu năng trí tuệ, không tự phục vụ được bản thân. Ngoài thời gian Xuân tham gia học tập tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh, khi về nghỉ hè, em phải làm tất cả việc nhà giúp bố. Thỉnh thoảng, gia đình em lại được hàng xóm cưu mang cho ít rau, ít gạo, tuy nhiên, các gia đình trong bản cũng đều khó khăn nên hai bố con thường xuyên bữa đói, bữa no.

Em Bàn Thị Thảo Nguyên (áo vàng) vui chơi tại Trung tâm

Còn em Bàn Thị Thảo Nguyên sinh năm 2010 tại xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông cũng là một trong những trường hợp đặc biệt khó khăn. Mẹ bỏ đi khi em còn rất nhỏ, bố mất sớm, em sống với ông bà. Tuy nhiên, ông tuổi đã cao, lại thường xuyên đau ốm, chỉ còn bà là lao động chính trong gia đình. Một mình bà phải chăm sóc nhà cửa, ruộng vườn vừa lo cho sinh hoạt của gia đình vừa để đóng góp học phí, sinh hoạt cho cháu, do gia đình Thảo Nguyên không thuộc hộ nghèo nên không trong diện được hỗ trợ hàng tháng. Khó khăn hơn nữa đối với Thảo Nguyên là em bị khuyết tật trí tuệ nặng, không thể tự phục vụ bản thân. Hàng ngày, các thầy cô giáo tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật đều phải chia sẻ, giúp đỡ em từ việc sinh hoạt cá nhân.

Đối với các em học sinh thuộc diện nội trú, được sống trong môi trường tập trung, có thầy cô giáo giúp đỡ là điều kiện tốt cho các em và gia đình. Còn một số em không thuộc diện ở nội trú thì hoàn cảnh lại càng khó khăn. Em Hoàng Gia Bảo sinh năm 2011 ở xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn là một trong những học sinh can thiệp sớm của Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật. Vì chưa thể phục vụ bản thân, em còn nhỏ tuổi nên không thuộc diện ở nội trú, mẹ em đã phải thuê nhà ở thành phố Bắc Kạn để hai mẹ con sinh sống. Với số vốn ít ỏi, ngày ngày mẹ em mua hoa quả bán hàng rong lấy tiền chi phí cho hai mẹ con và nuôi em ăn học. Còn bố em ở nhà làm ruộng, chăm sóc người em của Gia Bảo mới 2 tuổi.

Không may mắn có được cơ thể lành lặn và trí tuệ phát triển bình thường nên các em học sinh rất cần những tấm lòng yêu thương, những vòng tay giúp đỡ, sẻ chia để các em tự tin hòa nhập thật sự với cộng đồng. Được chung sống dưới mái nhà của Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật, các em học sinh được hưởng các chế độ chính sách theo quy định, cùng với đó là sự tận tình chăm sóc của các cô giáo. Dạy trẻ khuyết tật là một công việc không dễ, đòi hỏi sự kiên nhẫn, nắm bắt tâm lý và hơn hết là tấm lòng yêu trẻ. Các cô giáo ở Trung tâm chia sẻ: “Khi nhìn những nụ cười ngô nghê của các em thấy thương lắm, chúng tôi đều tự nhủ sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực dạy và chăm sóc giúp các em phát triển tốt, có thêm các kỹ năng để hòa nhập cộng đồng. Không phụ tấm lòng của các thầy cô, những năm qua chất lượng dạy và học của Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, số học sinh tái hòa nhập địa phương ngày càng tăng, 100% các em có tiến bộ so với khi bắt đầu tham gia học tập. Đa số học sinh đều nghe lời giáo viên, một số em nhận thức tốt đã biết giúp đỡ các bạn kém may mắn hơn mình.

Tham gia sinh hoạt văn nghệ giúp các em thêm tự tin hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đồ dùng đồ chơi. Các em học sinh cũng được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm tặng đồ dùng sinh hoạt, học tập…

Cô Phạm Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật cho biết: Về cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trung tâm hiện nay khá đầy đủ. Đơn vị hiện đang huy động xã hội hóa để làm một số khu vực phụ trợ còn thiếu. Trung tâm mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục giúp đỡ cho học sinh của nhà trường và giúp đỡ Trung tâm đầu tư làm mái vòm cho khu vực sân khấu để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức các hoạt động của nhà trường, đặc biệt là giúp cho các em học sinh có thêm điều kiện tham gia các hoạt động của nhà trường để tăng cường khả năng hòa nhập cộng đồng.

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của cộng đồng, xã hội, giúp các em có thêm nghị lực và niềm tin để từng bước hòa nhập cộng đồng.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ xin gửi về:

1. Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn

Cơ quan thường trực: Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bắc Kạn

Địa chỉ: Tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn 

Điện thoại: 0281.3871180       Fax: 0281.3871751

2. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ: Tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0281.3875080 - 0281.3811220

Số Tài khoản: 8600211000354

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.

3. Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh

Địa chỉ: Tổ 4, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

ĐT: 02813.879.833

Hương Lan
Nguồn: