Skip Ribbon Commands
Skip to main content

700923

Các hộ dân di cư tại xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn cần được hỗ trợ làm nhà ở

Những năm gần đây, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn đã tiếp nhận các hộ dân là dân tộc Nùng và Mông di cư tự do từ nơi khác đến sinh sống. Tuy nhiên, các hộ dân này đều sống tại các thôn vùng sâu vùng xa, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn do thiếu đất canh tác.

    Gia đình chị Lục Thị Mui, Thôn Khuổi Tạo, xã Yên Mỹ, có diện tích chưa đầy 25m2 nhưng tới 5 nhân khẩu sinh sống. Tài sản giá trị nhất của gia đình là con trâu được mua từ nguồn vốn vay của phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Chị Mui cho biết: Gia đình chị trước đây sống tại Cao Bằng nhưng do không có đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với hi vọng phát triển kinh tế thuận lợi hơn, năm 2010 vợ chồng chị và 3 đứa con đã di cư đến Bắc Kạn sinh sống tại thôn Khuổi Tạo, xã Yên Mỹ. Tuy nhiên, cuộc sống tại đây cũng không khấm khá hơn. Gia đình chị Mui chỉ mua được gần 800m2 ruộng lúa, không có đất rừng để sản xuất nên hàng năm vẫn bị thiếu đói vào mùa giáp hạt. Vợ chồng chị chủ yếu đi làm thuê và khai thác lâm sản phụ, mỗi tháng chỉ thu nhập được trên dưới 1 triệu đồng. Chính vì vậy rất vất vả  để nuôi 3 đứa con ăn học.

   Còn gia đình bà Nông Thị Nọng, ở thôn Khuổi Tạo cũng chỉ có trên 1.000m2 ruộng lúa. Hàng ngày, các con bà phải đi làm thuê nhưng thu nhập cũng bấp bênh nên không có điều kiện để sửa lại căn nhà đã cũ nát.

   Tại xã Yên Mỹ hiện có 6  hộ dân di cư tự do đến sinh sống tại thôn Khuổi Tạo.  Mặc dù, các hộ dân đã ổn định nơi ở nhưng cuộc sống họ gặp nhiều khó khăn do không có đất sản xuất. Trung bình các hộ dân này chỉ có từ 500 – 1.500 m2 ruộng lúa, cũng không có đất rừng để sản xuất. Thu nhập chính chủ yếu dựa vào làm thuê theo thời vụ và khai thác các lâm sản phụ tại địa phương. Mặc dù trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Khuổi Tạo đã được chính quyền hỗ trợ phát triển sản xuất nhưng kinh tế của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thôn chưa có đường giao thông và chưa có điện lưới quốc gia. Ông Liêu Đình Chiến, Trưởng thôn Khuổi Tạo, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn cho biết: Bà con rất nghèo, nhà ở đa số là túp lều không chắc chắn, rất muốn đề nghị cấp trên xem hỗ trợ cho vay vốn sản xuất và làm nhà ở. 

   Yên Mỹ là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Chợ Đồn. Để xóa đói giảm nghèo thì bên cạnh sự nỗ lực phát triển sản xuất của bà con, thôn Khuổi Tạo rất cần sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp, đặc biệt là đối với các hộ dân mới đến đây định cư./.

Hoàng Mây
Nguồn:  http://backantv.vn

Tin bài mới: